Gia cong inox theo yeu cau tai tphcm binh duong dong nai vung tau - Logo
  • Việt Nam
  • English

0

Tin tức & sự kiện

xi mạ đánh bóng inox chất lượng cao

Cách chọn vật liệu thép không gỉ

Việc lựa chọn nguyên vật liệu là công việc rất quan trọng và khắt khe, liên quan trực tiếp đến hiệu suất, tuổi thọ và giá thành của các bộ phận, thiết bị (chi phí nguyên vật liệu, chi phí gia công chế tạo, chi phí sử dụng và bảo dưỡng,…). Khi thiết kế sản phẩm mới, cải tiến thiết kế cấu trúc sản phẩm, thiết kế thiết bị quy trình và tìm kiếm vật liệu thay thế, họ sẽ gặp phải các vấn đề về lựa chọn vật liệu.

Hiệu suất chọn vật liệu phải được giám sát nghiêm ngặt

Việc lựa chọn vật liệu thép không gỉ nói chung dựa trên các tiêu chuẩn liên quan, kinh nghiệm trước đây, các thử nghiệm, tài liệu và các khuyến nghị từ các nhà cung cấp vật liệu. Tình trạng của các bộ phận và thiết bị trong quá trình sử dụng là cách tốt nhất để đánh giá trực tiếp sự thành công của việc lựa chọn vật liệu và chế tạo thiết bị.

Để đảm bảo thiết bị hoặc thiết bị được sản xuất thu được lợi ích kinh tế tốt và hoạt động an toàn, tin cậy và liên tục, cần phải bắt đầu từ giai đoạn thiết kế, và việc lựa chọn vật liệu chính xác phải được thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, lắp đặt và bảo trì. Khi một thành phần hoặc thiết bị được đưa vào sản xuất, hiệu suất cụ thể của nó phải được giám sát nghiêm ngặt.

Cuối cùng, vật liệu thép không gỉ được lựa chọn phải chính xác, hợp lý và tiết kiệm chi phí thông qua phân tích chi phí - lợi ích.

(l) Vật liệu được lựa chọn phải đáp ứng các yêu cầu sử dụng dự kiến

Ví dụ, thép không gỉ được sử dụng để làm thùng chứa hóa chất, chống ăn mòn là yêu cầu chính của nó, và khả năng chống ăn mòn của nó phải đáp ứng các yêu cầu ăn mòn trung bình; đối với các bộ phận kết cấu chung, yêu cầu chính phải là tính chất cơ học. Việc lựa chọn chỉ số tính năng cơ cần được xác định theo điều kiện làm việc và chế độ hư hỏng của các bộ phận kết cấu.

(2) Vật liệu được chọn phải đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ gia công

Thép không gỉ được chọn phải có khả năng gia công thành các bộ phận hoặc thiết bị theo yêu cầu, đảm bảo chất lượng gia công và hạ giá thành gia công. Nói chung, thép không gỉ đắt tiền hơn có hiệu suất xử lý tốt, chi phí chế biến thấp hơn, năng suất cao, nhưng chi phí vật liệu cao.

Nếu sử dụng thép không gỉ rẻ hơn thì chi phí nguyên vật liệu sẽ giảm xuống, và chi phí gia công có thể do khâu trung gian
Kỹ thuật ủ và các kỹ thuật xử lý khác làm tăng chi phí xử lý và giảm tỷ lệ năng suất, vì vậy cần xem xét toàn diện việc lựa chọn. Đối với các chi tiết cần rèn và tạo hình, nên sử dụng vật liệu thép không gỉ có độ dẻo tốt hơn thay vì vật liệu thép không gỉ giòn.

Đối với vỏ và khung có hình dạng phức tạp và được sử dụng trong môi trường ăn mòn và yêu cầu độ bền cao, phôi thép không gỉ đúc thường được sử dụng. Vật liệu kết cấu được sử dụng để hàn phải là thép không gỉ Austenit có khả năng hàn tốt, không phải thép không gỉ Mactenxit có tính hàn kém, v.v.

(3) Nguyên vật liệu được lựa chọn phải tiết kiệm nhất

Nhấn mạnh tính kinh tế là quy luật cơ bản của quản lý sản xuất. Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu, trên cơ sở thoả mãn hiệu suất sử dụng và hiệu suất của quá trình, nên chọn vật liệu có giá rẻ và chi phí chế biến thấp nhất có thể.

 (4) Phải là loại có thể mua được

Loại thép không gỉ được chọn phải là loại có thể mua được ở chợ, nếu không có sẵn trên thị trường là vô nghĩa và cần thiết. Nếu mác thép được chọn là đặc biệt lớn và không có sẵn trên thị trường, bạn có thể cân nhắc thiết kế riêng, phát triển hoặc sản xuất các loại thép đặc biệt để đạt được mục tiêu là thép đặc biệt và giá thành rẻ.

(5) Các yếu tố khác cần được xem xét khi lựa chọn vật liệu

Trong các dự án thực tế, việc lựa chọn vật liệu kết cấu thép không gỉ phụ thuộc vào thiết bị được thiết kế và yêu cầu sử dụng của nó. Việc lựa chọn vật liệu bao gồm sự hiểu biết toàn diện về sự sẵn có của vật liệu, nguồn hàng, thời gian giao hàng, hình dạng và kích thước sản phẩm.

Nói một cách đơn giản, các yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn vật liệu cho các thành phần của thiết bị hoặc thiết bị là: tính tương thích của vật liệu với chất lỏng quá trình; tính tương thích của vật liệu với các vật liệu thành phần khác; các phương pháp chế biến được sử dụng (chẳng hạn như gia công , cán, rèn, tạo hình nóng và nguội) và các phương pháp kết nối kim loại (chẳng hạn như hàn, kết nối vít, v.v.) với độ khó và phức tạp của sản xuất và gia công; sức mạnh và khả năng chịu được nhiệt độ hoạt động, tải và áp suất; chi phí; tính khả thi .

Lựa chọn vật liệu thép không gỉ

Các yêu cầu khác nhau phải được cân nhắc khi lựa chọn vật liệu thép không gỉ. ; chi phí bảo trì và kiểm tra Tính khả thi của kích thước, hình dạng, độ dày cần thiết, v.v. và thời gian giao hàng; lợi nhuận của khoản đầu tư.
Bề mặt kim loại tiếp xúc trong môi trường ăn mòn trải qua phản ứng điện hóa hoặc phản ứng hóa học và bị ăn mòn đồng đều.

Trong màng thụ động trên bề mặt thép không gỉ, khả năng chống ăn mòn yếu được hình thành do phản ứng tự kích thích và hình thành các lỗ nhỏ, cùng với sự tiếp cận của các ion clorua, sự hình thành dung dịch ăn mòn mạnh làm tăng tốc độ phản ứng ăn mòn. Ngoài ra còn có hiện tượng nứt do ăn mòn giữa các hạt bên trong thép không gỉ, tất cả đều có tác động phá hủy lớp màng thụ động trên bề mặt thép không gỉ.

Vì vậy, bề mặt thép không gỉ phải được thường xuyên làm sạch và bảo dưỡng để duy trì bề mặt tuyệt đẹp và kéo dài tuổi thọ của nó. Khi vệ sinh bề mặt inox, bạn phải lưu ý không làm xước bề mặt, tránh sử dụng các thành phần tẩy trắng và chất tẩy ăn mòn, bi thép, dụng cụ mài mòn,… Để loại bỏ chất tẩy rửa, hãy rửa lại bề mặt bằng nước sạch sau khi rửa.

Xem phần tiếp theo về xưởng gia công đánh bóng ống inox .
Xem phần tiếp theo về gia công đánh bóng inox .
Xem phần ba tiếp theo có liên quan về đánh bóng inox tphcm .

TOP